Soundcard là gì? Đâu là các Soundcard chuyên nghiệp cho thu âm

Soundcard thu âm ngoài là một thiết bị phổ biến trong phòng thu âm. Nó giúp giúp các nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc và kỹ thuật viên âm thanh có khả năng ghi âm, chỉnh sửa, và sản xuất âm thanh chất lượng cao. Vậy Soundcard là gì? Đâu là Soundcard chuyên nghiệp cho thu âm.

Soundcard là gì? Đâu là các Soundcard chuyên nghiệp cho thu âm

SoundCard là gì

Soundcard là gì?

Soundcard thu âm hay còn gọi là Audio Interface là một thành phần phần cứng (hardware) hoặc ứng dụng phần mềm (software) trong máy tính hoặc thiết bị âm thanh, giúp xử lý và điều chỉnh âm thanh. Soundcard có vai trò quan trọng trong việc ghi, phát và xử lý âm thanh, trên máy tính hoặc các thiết bị điện tử khác như máy tính, máy nghe nhạc, hoặc thiết bị thu âm chuyên nghiệp.

Các chức năng của Soundcard

Soundcard có thể thực hiện các công việc chính sau:

Ghi âm: Soundcard cho phép máy tính hoặc thiết bị ghi âm từ nguồn âm thanh bên ngoài như Microphone hoặc đầu vào âm thanh khác.

Phát âm thanh: Soundcard chuyển đổi dữ liệu âm thanh kỹ thuật số thành sóng âm thanh analog để phát ra loa hoặc tai nghe.

Xử lý âm thanh: Soundcard có thể điều chỉnh, cải thiện và xử lý âm thanh để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Chuyển đổi tín hiệu: Nó chuyển đổi tín hiệu âm thanh giữa dạng kỹ thuật số và analog, cung cấp tín hiệu phù hợp cho các thiết bị âm thanh khác nhau.

Có các loại Soundcard nào?

SoundCard là gì

Soundcard có nhiều loại khác nhau, từ Soundcard tích hợp trên bo mạch chủ của máy tính đến các Soundcard thu âm ngoài – Soundcard chuyên nghiệp cho thu âm và sản xuất âm nhạc.

Soundcard tích hợp (Onboard Soundcard)

Soundcard tích hợp là loại sound card được tích hợp sẵn trong bo mạch chủ (mainboard) của máy tính. Soundcard này thường sẽ có chất lượng âm thanh không cao và không hỗ trợ giải mã một số định dạng cao cấp như MQA và DSD

Thêm vào đó, các card âm thanh tích hợp thường phải đối mặt với mức độ nhiễu cao do ảnh hưởng từ các linh kiện khác trên bo mạch chủ.

Soundcard thu âm ngoài (External Soundcard)

Soundcard thu âm ngoài là loại Soundcard chuyên nghiệp dành cho thu âm và sản xuất âm nhạc. Được tách rời khỏi máy tính tương tự như thiết bị chuột hoặc bàn phím. Loại Soundcard này có nhiều mẫu mã và loại khác nhau, phù hợp với nhiều mục đích sử dụng. 

Các thiết bị Soundcard rời cao cấp thường cung cấp âm thanh chất lượng cao hơn đáng kể so với Soundcard tích hợp và hỗ trợ giải mã các định dạng âm thanh cao cấp. Soundcard thu âm ngoài có thể kết nối với máy tính thông qua cổng USB, Thunderbolt, Ethernet, Wifi hoặc Bluetooth.

Tại sao khi thu âm lại cần phải có Soundcard chuyên nghiệp cho thu âm?

SoundCard là gì

Soundcard thu âm, còn được gọi là Audio Interface, thường được ứng dụng trong các studio chuyên nghiệp hoặc phòng thu tại gia. Chức năng chính của soundcard thu âm là kết nối máy tính với các thiết bị thu âm bên ngoài, cho phép tín hiệu âm thanh di chuyển vào và ra khỏi máy tính. Soundcard đóng một vai trò không thể thiếu trong quá trình thu âm.

Nó giúp xử lý âm thanh một cách tốt hơn, tránh hiện tượng âm thanh thô và mờ, đồng thời tạo sự thuận tiện trong công việc của bạn. Nếu không sử dụng soundcard, âm thanh phát ra từ loa của bạn có thể không đạt được chất lượng mong muốn, dù bạn sử dụng loa chất lượng cao.

>>> Xem thêm: Focusrite Scarlett 2i2 Gen 4

Đâu là các Soundcard chuyên nghiệp cho thu âm

SoundCard là gì

Dưới đây là một số thương hiệu Soundcard chuyên nghiệp cho thu âm: 

Focusrite đến từ UK (Top 1 trong những thương hiệu bán chạy nhất tại Việt Nam). Focusrite, có nguồn gốc từ Vương Quốc Anh, được coi là thương hiệu số 1 trong danh sách các thương hiệu soundcard bán chạy nhất tại thị trường Việt Nam. 

SoundCard là gì

Với hơn ba thập kỷ trong ngành âm thanh, Focusrite Soundcard đã thiết lập một danh tiếng vững chắc trong việc sản xuất và phân phối các sản phẩm âm thanh chuyên nghiệp.

Audient Evo 16 – Một công ty Soundcard đến từ Anh Quốc, cung cấp Soundcard chất lượng cho nghệ sĩ, kỹ thuật viên âm thanh, DJ,… Sản phẩm của Audient Evo 16 có thiết kế vững chắc, xử lý âm thanh chuyên nghiệp và tương thích với nhiều phần mềm, phần cứng.

UAD Apollo Twin MKII – Đây là một chiếc Soundcard chuyên nghiệp cho thu âm được sử dụng bởi những chuyên gia làm nhạc. Nó có công nghệ tiền khuếch đại ấn tượng và hỗ trợ công nghệ Unison, giúp âm thanh thu vào được khuếch đại một cách rõ nét và chính xác. Chiếc Soundcard này còn đi kèm với một bộ plugin để bạn có thể chỉnh sửa âm thanh theo ý mình.

SoundCard là gì

>>>XEM THÊM: Top 8 interface soundcard cho phòng thu chuyên nghiệp tốt nhất năm 2023

Mua Soundcard chuyên nghiệp cho thu âm ở đâu uy tín giá tốt? 

Để mua Soundcard chuyên nghiệp cho thu âm uy tín và giá tốt tại Việt Nam, bạn có thể tin dùng đơn vị cung cấp chất lượng như Sound Thinks. Sound Thinks là đối tác phân phối chính thức của nhiều thương hiệu âm thanh danh tiếng trên toàn cầu, bao gồm: Telefunken, Prism Sound, Antelope, EVE, SPL, Sennheiser, Neumann, Genelec, Focusrite và nhiều thương hiệu khác nữa. 

Điều này đảm bảo rằng bạn sẽ có nhiều lựa chọn đa dạng về sản phẩm và chất lượng cao khi mua Soundcard hay các thiết bị âm thanh khác tại đây. Hãy tham khảo danh sách sản phẩm tại Sound Thinks để tìm kiếm cho mình những sản phẩm phù hợp nhất. Hoặc liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau để được tư vấn trực tiếp từ các kỹ sư âm thanh chuyên nghiệp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *