Top 8 interface soundcard cho phòng thu chuyên nghiệp tốt nhất năm 2023

Interface soundcard cho phòng thu là một trong những thiết bị đòi hỏi rất cao về yếu tố kỹ thuật. Không phải bất cứ chiếc card âm thanh nào cũng có thể lắp đặt vào hệ thống làm nhạc của phòng thu chuyên nghiệp. Nếu bạn thật sự muốn tìm một chiếc card âm thanh tốt cho phòng thu của mình thì dưới đây là 8 cái tên mà những producer chuyên nghiệp gợi ý.

Prism Sound Titan

Prism Sound Titan thật sự đã tạo nên một ấn tượng đáng kinh ngạc đối với những chuyên gia âm thanh. Chiếc soundcard này sở hữu tất cả những gì cần có ở một chiếc interface soundcard cho phòng thu. Sau nhiều lần được thử nghiệm, kiểm chứng bởi nhiều chuyên gia âm thanh, sản phẩm được đánh giá là có thể tái tạo lại chính xác những gì có trong âm thanh gốc.

Prism Sound Titan đã tạo nên một ấn tượng với những chuyên gia âm thanh
Prism Sound Titan đã tạo nên một ấn tượng với những chuyên gia âm thanh

Việc cài đặt thiết bị rất đơn giản. Phần mềm sử dụng soundcard Prism Sound Titan có nhiều tính năng hơn so với những phần mềm soundcard thông thường. Bạn có thể chỉnh sửa nguồn âm thanh đa dạng hơn. Không những vậy, các tín hiệu âm thanh sẽ luôn được kiểm soát một cách chặt chẽ bởi bộ giới hạn phần mềm Overkiller nên sẽ không có bất kỳ tín hiệu âm thanh nào bị cắt bớt.

Thêm vào đó là công nghệ Verifile của chiếc interface soundcard phòng thu này còn có thể hỗ trợ bạn trong việc rà soát các vấn đề tín hiệu âm thanh bị lỗi. Nhờ đó mà bạn có thể chỉnh sửa file âm thanh trước khi xuất ra. Tổng hợp những điều này cộng thêm khả năng tương thích của soundcard với cả hệ điều hành Windows và Mac, 4 cổng kết nối micro và cổng USB 2.0, đây chính là chiếc soundcard mà bạn đang cần cho studio của mình.

Altelope Orion 32

Đây lại là một lựa chọn khác nếu bạn muốn có một chiếc interface soundcard cho phòng thu chất lượng cao. Điều đầu tiên khi nói đến Altelope Orion 32 là số lượng cổng kết nối. 64 kênh Hi-res qua cổng Thunderbolt và 32 kênh qua USB. Những kết nối kỹ thuật số của chiếc soundcard này còn có 1x MADI, 2x ADAT và 1x S/PDIF nên tín hiệu xử lý sẽ rất đa dạng.

Altelope Orion 32 có 64 kênh Hi-res qua cổng Thunderbolt và 32 kênh qua USB
Altelope Orion 32 có 64 kênh Hi-res qua cổng Thunderbolt và 32 kênh qua USB

Khi sử dụng chiếc soundcard này để xử lý âm thanh, kết quả bạn nhận được sẽ là chất âm chính xác, rõ ràng và trong trẻo. Các nhà sản xuất đã cài đặt vào chiếc soundcard rất nhiều hiệu ứng, tính năng xử lý âm thanh. 6 công cụ được cài đặt vào soundcard là quá đủ để mang lại cho bạn kết quả tốt nhất. Với những hiệu ứng này, bạn có thể điều chỉnh bản nhạc của mình theo ý muốn. 

Còn nếu thấy các hiệu ứng này vẫn chưa đủ, bạn có thể tìm mua thêm những hiệu ứng khác trong thư viện Antelope Audio FPGA FX của hãng. Vậy nên dù bạn cần làm bất kỳ điều gì với âm thanh thì chiếc soundcard này là giải pháp tốt nhất.

Audient Evo 16

Nếu cần một chiếc interface soundcard cho phòng thu đầy đủ tính năng thì thứ bạn cần là chiếc Audient Evo 16. Chiếc soundcard này nổi bật với công nghệ tiền khuếch đại của hãng giúp mọi âm thanh đều rõ nét đến từng dB. Không những vậy, tính năng Smartgain còn giúp phân tích, điều chỉnh tổng quát việc tăng giảm 8 kênh tín hiệu giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn trong việc khuếch đại các nguồn âm.

Audient Evo 16 là một chiếc soundcard đầy đủ tính năng
Audient Evo 16 là một chiếc soundcard đầy đủ tính năng

Dải động của soundcard này là 121dB nên bạn có thể tùy ý thoải mái điều chỉnh, mix hay master bản thu âm của mình. Giao diện Motion UI còn được nhà sản xuất làm riêng cho soundcard này giúp bạn dễ sử dụng hơn. Thêm nữa là việc kết nối nguồn âm với sản phẩm này rất đa dạng. Bạn có thể kết nối micro, tai nghe và những nhạc cụ khác. Tóm lại, với chiếc soundcard này, bạn sẽ có thể “làm ảo thuật” với bản mix của mình. 

UAD Apollo Twin MKII

Nếu bạn muốn bắt chước những chuyên gia làm nhạc thì có thể sử dụng chiếc UAD Apollo Twin MKII. Công nghệ tiền khuếch đại của chiếc soundcard này có thể nói là rất ấn tượng. Bên cạnh những công nghệ khác của hãng, sản phẩm này còn được ứng dụng thêm công nghệ Unison. Công nghệ này sẽ giúp cho âm thanh thu vào được khuếch đại một cách rõ nét và chính xác.

Chiếc soundcard này còn có một bộ plugin để bạn có thể chỉnh sửa theo ý mình. Bộ plugin này được tích hợp đầy đủ tất cả những hiệu ứng y hệt như một phòng thu chuyên nghiệp mà từ trước đến nay các producer thường sử dụng. Không chỉ các công nghệ này, nếu người dùng còn muốn sử dụng thêm những công nghệ khác, bạn có thể vào thư viện UAD để cài đặt thêm những plugin khác.

UAD Apollo Twin MKII được ứng dụng công nghệ Unison
UAD Apollo Twin MKII được ứng dụng công nghệ Unison

Một trong những điều khiến chiếc soundcard này trở nên chuyên nghiệp đó là nhờ vào khả năng điều chỉnh phù hợp với từng nhu cầu thu âm. Sản phẩm này có đến 25 tính năng mới do nhà sản xuất thêm vào để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Thêm nữa là bạn cũng có thể thực hiện giảm nguồn âm để người ngồi mix tương tác, nói chuyện với người thu. Nhiêu đó thôi là đủ để bạn mở một studio rồi. 

Focusrite Scarlett 2i2

Focusrite Scarlett 2i2 là một cái tên quá quen thuộc đối với những người dù là mới hay đã là chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất âm thanh. Chiếc soundcard này vừa đáp ứng được yếu tố chuyên nghiệp, vừa giúp cho những bạn đang tập làm producer bớt đi vấn đề kinh tế.

Đầu tiên là khả năng cho ra âm thanh rõ nét. Sản phẩm có bộ chuyển đổi độ phân giải cao 24-bit/192kHz giúp bản ghi có độ rõ nét tuyệt vời. Thêm vào đó là tốc độ xử lý âm thanh rất mượt giúp cho việc thao tác, làm việc với file âm thanh trở nên nhanh chóng hơn. Dù xử lý nhanh, khuếch đại âm thanh lớn nhưng mỗi chi tiết trong file âm thanh sẽ không gặp bất cứ vấn đề gì, ngược lại là âm thanh còn trở nên hay và có hồn hơn.

Focusrite Scarlett 2i2 là một cái tên quá quen thuộc đối với những người làm nhạc
Focusrite Scarlett 2i2 là một cái tên quá quen thuộc đối với những người làm nhạc

Nhiều người đã nghi ngờ về chất lượng của chiếc soundcard này vì một sản phẩm mà những tân binh cũng có thể sử dụng được thì chưa chắc sẽ đảm bảo được độ chuyên nghiệp. Tuy nhiên, chất lượng mà chiếc Focusrite Scarlett 2i2 mang lại không thua kém bất cứ chiếc soundcard nào. Do đó, khi sở hữu chiếc soundcard này, bạn có thể làm nhạc một cách chuyên nghiệp không thua gì những chiếc interface soundcard cho phòng thu khác.

Apogee One

Nếu muốn nói đến một chiếc soundcard “nhỏ mà có võ” thì không thể bỏ qua chiếc Apogee One. Đây có thể xem là sự tích hợp cho tất cả những gì bạn cần cho việc thu âm. Đầu tiên là một micro điện dung được tích hợp sẵn trong soundcard nên bạn có thể đỡ tốn tiền mua mic. 

Ngoài ra, nếu muốn xây dựng một hệ thống thu âm với một hệ thống thiết bị của riêng mình thì chiếc soundcard này vẫn có thể đáp ứng được. Thiết bị này có các cổng để nhận kết nối từ micro, bass hoặc guitar. Bạn có thể điều chỉnh một vài thông số với những chế độ và nút vặn có sẵn trên thiết bị. Hoặc bạn có thể gắn Apogee One vào một chiếc laptop có sẵn phần mềm để lấy nguồn âm thanh phục vụ cho việc mix nhạc.

Apogee One có kích thước nhỏ gọn nhưng đầy chất lượng
Apogee One có kích thước nhỏ gọn nhưng đầy chất lượng

Dù có kích cỡ nhỏ và những chức năng giống như một thiết bị làm nhạc “mì ăn liền”, chiếc mic này vẫn đáp ứng được những yêu cầu của một interface soundcard cho phòng thu chất lượng. Sản phẩm có khả năng chuyển đổi tín hiệu AD/DA mượt mà, không xảy ra lỗi trong các tín hiệu âm thanh. Công nghệ tiền khuếch đại cũng được ứng dụng và cho âm thanh đầu ra mượt mà, trong trẻo, đảm bảo được chất lượng như một phòng thu chuyên nghiệp.

Native Instruments Komplete Audio

Một chiếc soundcard đa năng là điều mà người làm nhạc, làm âm thanh nào cũng mong muốn có được. Vậy thì chiếc soundcard Native Instruments Komplete Audio là sản phẩm có thể đáp ứng được yêu cầu đó. Bạn có thể dùng chiếc soundcard này để thu âm, mix nhạc, sản xuất hiệu ứng âm thanh hay thậm chí là chuẩn bị cho hệ thống âm thanh biểu diễn. Tóm lại, miễn là đụng tới âm thanh thì chiếc soundcard này đều có thể đáp ứng được.

Ưu điểm của chiếc soundcard này là có thể mang đến cho người nghe chất âm chính xác nhất, tức là toàn bộ tín hiệu âm thanh gốc sẽ được giữ nguyên trước khi chỉnh sửa. Do đó sẽ không xảy ra những hiện tượng file âm thanh lỗi, méo tiếng hay sai thông số. 

Một trong những ưu điểm biến sản phẩm này thành một trong những lựa chọn interface soundcard cho phòng thu là nhờ khả năng thu tích hợp. Bạn có thể thu cùng lúc cả vocal lẫn tiếng guitar hoặc bass mà không bị làm lẫn, làm ảnh hưởng đến chất lượng từng file thu riêng biệt. Điều này sẽ giúp cho việc thu âm được chuẩn và tự nhiên hơn. 

Native Instruments Komplete Audio có thể cho bạn thu vocal lẫn guitar, bass cùng lúc
Native Instruments Komplete Audio có thể cho bạn thu vocal lẫn guitar, bass cùng lúc

Khả năng liên kết của soundcard với những thiết bị khác cũng rất tiện dụng. Bạn có thể kết nối với loa phát nhạc, loa kiểm âm hay máy tính dễ dàng qua những cổng kết nối có sẵn. Hiện nay nhà sản xuất có hai phiên bản Audio 1 và 2. Bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn cho mình dòng soundcard phù hợp tùy theo nhu cầu nhé.

Presonus Studio USB 96

Nếu bạn là một người mới bắt đầu làm nhạc, đang muốn có một interface soundcard cho phòng thu giá rẻ nhưng chất lượng tốt, đầy đủ tính năng thì nên chọn mua Presonus Studio USB 96. Chiếc soundcard này có một kho các plugin Studio Magic đa dạng hỗ trợ cho việc chỉnh sửa âm thanh. Bộ plugin này là kết quả tổng hợp từ nhiều nhà sản xuất hiệu ứng âm thanh lớn, có thể tương thích với bất kỳ nền tảng mix nhạc nào và hoàn toàn miễn phí.

Không những vậy, độ phân giải kỹ thuật số 24-bit/96kHz của sản phẩm này còn mang đến cho người dùng khả năng thu âm chất lượng. Thêm một điều nữa được nhiều người yêu thích khi sử dụng sản phẩm này đó là tính di động. Bạn có thể mang chiếc soundcard này đến bất cứ đâu. Những ca sĩ, nhạc sĩ muốn thu âm ở bất cứ đâu hay bất cứ lúc nào, chỉ cần một chiếc mic, một chiếc laptop và chiếc soundcard này là đủ. 

Presonus Studio USB 96 là lựa chọn tốt nhất cho những người muốn thu âm linh động
Presonus Studio USB 96 là lựa chọn tốt nhất cho những người muốn thu âm linh động

Nói về các hiệu ứng mix nhạc, chiếc soundcard này được tích hợp thêm 6GB dữ liệu. Trong 6GB này sẽ có những hiệu ứng, những gợi ý để bạn có thể sử dụng và sáng tác ra những giai điệu, những ý tưởng mới. Nếu kết hợp với giao diện mix nhạc thì đây sẽ là một công cụ tuyệt vời cho những ai thích thu âm.

Trên đây là top 8 dòng interface soundcard cho phòng thu tốt nhất hiện nay. Đây đều là những dòng sound card chất lượng và phù hợp với bất kỳ phòng thu chuyên nghiệp nào. Nếu bạn muốn tạo ra những âm thanh, bản nhạc chất lượng thì hãy lựa chọn một trong những dòng soundcard trên đây nhé. Để tìm được loại soundcard chất lượng, hãy xem những sản phẩm trên Soundthinks.net để biết thêm chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *