Hướng dẫn sử dụng micro cho người mới bắt đầu

Để tạo nên một bài hát thú vị và cuốn hút người nghe, giọng hát tốt là điều không thể thiếu. Tuy nhiên, cách sử dụng Micro cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Đó chính là lý do Sound Thinks muốn chia sẻ đến hướng dẫn sử dụng Micro cho người mới bắt đầu đơn giản, dễ thực hiện dưới đây!

Bài hướng dẫn sử dụng Micro cho người mới bắt đầu

hướng dẫn sử dụng micro cho người mới bắt đầu

Để hiểu rõ về cách sử dụng Micro, hãy cùng tôi điểm qua lại một số thông tin về các loại Micro nhé. 

1. Các loại Micro phổ biến

– Camera Microphones: Camera Microphones là các microphones được thiết kế đặc biệt để gắn lên máy quay hoặc máy ảnh. Chúng cung cấp cách thu âm tốt cho video và có thể được sử dụng trong các ứng dụng như quay phim, vlog, và livestreaming.

– Condenser Microphones: Condenser Microphones được biết đến với chất lượng âm thanh rất cao và độ nhạy tốt. Chúng thường được sử dụng trong phòng thu âm để ghi lại giọng hát và nhạc cụ. Tuy nhiên, chúng cần nguồn điện phụ và thường không phù hợp cho việc sử dụng ngoài trời hoặc trực tiếp trên sân khấu.

– Microphones Dynamic: Dynamic Microphones thường được sử dụng trên sân khấu và trong các ứng dụng trực tiếp khác. Chúng có cấu trúc đơn giản và khá bền, phù hợp cho việc chụp lại âm thanh từ nguồn nhiễu hoặc ca hát trực tiếp.

– Microphones Headset: Headset Microphones thường được tích hợp vào tai nghe hoặc tai trợ giúp. Thích hợp cho việc trò chuyện trực tiếp qua điện thoại hoặc các ứng dụng gọi video.

– Microphone shotgun: Shotgun Microphones có hình dạng dài và hẹp, được sử dụng để thu âm từ xa và hạn chế tiếng ồn từ các hướng khác. Chúng thường được sử dụng trong làm phim để ghi âm âm thanh từ nguồn cụ thể trong môi trường nhiễu và phức tạp.

2. Hướng dẫn cài đặt Micro 

hướng dẫn sử dụng micro cho người mới bắt đầu

Khi sử dụng Micro, bạn thường gặp phải một số vấn đề như tiếng rít rú tự động, tiếng cắt hú, và nhiều vấn đề khác không mong muốn. Trong Bài hướng dẫn sử dụng micro cho người mới bắt đầu. Chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách cài đặt Micro chuẩn nhất để đảm bảo bạn có một trải nghiệm âm thanh tốt hơn khi hát hoặc biểu diễn.

Chế độ tự động cắt tiếng rít rú

Khi Micro của bạn gặp tình trạng tiếng rít rú, hãy thực hiện những bước sau để khắc phục:

 • Đảm bảo đầu thu ở chế độ tắt nguồn.
 • Nhấn và giữ cùng lúc hai nút VOL+ và VOL- trên cả hai bên của đầu thu, sau đó nhấn nút POWER cùng một lúc.
 • Sử dụng nút SET để chọn mức tự động cắt tiếng rít rú (đề xuất là để ở mức 2 dB).
 • Bấm nút SET để lưu lại cài đặt.

>>>XEM THÊM: 13 Cách giảm tiếng ồn và tiếng vang khi sử dụng Mic hiệu quả

Cách dò tần số tự động

Để tự động dò tần số phù hợp giữa micro và đầu thu, thực hiện những bước sau:

 • Bật nguồn đầu thu bằng cách nhấn nút POWER và bấm và giữ nút nguồn trên micro trong vòng 3 giây để bật nguồn cho micro.
 • Nhấn và giữ nút SET trên đầu thu trong vòng 3 giây, đầu thu sẽ tự động dò tần số phù hợp.
 • Tiếp tục bấm nút SET một lần nữa để hoàn tất quá trình dò tần số.

Cách dò tần số thủ công

Nếu bạn muốn thực hiện dò tần số thủ công, làm theo các bước sau:

 • Sử dụng phím để lựa chọn tần số mong muốn.
 • Bấm nút SET để lưu lại tần số đã chọn.
 • Tiếp tục bấm nút SET một lần nữa để đồng bộ hóa tần số trên micro với tần số trên đầu thu.

Cách khóa và mở đầu thu micro không dây

Để tránh sai lệch về tần số sau khi cài đặt, bạn có thể khóa đầu thu và micro bằng cách thực hiện các bước sau:

 • Đảm bảo đầu thu ở chế độ tắt nguồn.
 • Nhấn và giữ đồng thời hai nút VOL+ và VOL- cùng với nút nguồn trên màn hình đầu thu. Màn hình sẽ hiển thị hình chìa khóa. Để mở lại, bạn thực hiện cùng các thao tác này.

3. Cách cầm Micro đúng tiêu chuẩn 

hướng dẫn sử dụng micro cho người mới bắt đầu

Cách cầm Microphone theo tiêu chuẩn là một kỹ thuật quan trọng để đảm bảo rằng bạn có thể thu âm hoặc biểu diễn một cách chất lượng và chuyên nghiệp. Dưới đây là những hướng dẫn cụ thể:

Bạn nên hát trực tiếp vào Micro

– Trong quá trình hát, bạn nên chú ý không hướng Micro về cằm hay bất cứ một hướng nào khác, mà hãy hát trực tiếp vào Micro. 

– Không nên hát ngang đầu Micro, chỉ cần hát hát trực tiếp vào phần giữa Micro và khoảng cách tiêu chuẩn giữa miệng và Micro là 2 – 8cm. 

– Hãy di chuyển Micro xung quanh để tìm được điểm tốt nhất (điểm mà âm sắc và âm lượng được cân bằng nhất) cho giọng hát của mình, trước khi biểu diễn. 

Cầm Micro đúng cách

– Trong khi biểu diễn, bạn nên cầm chặt Micro, nhưng không được quá cứng ngắc

– Giữ tay cầm sát với lưới tản nhiệt của Micro, nhưng không đặt tay quá gần làm che lưới tản nhiệt của Micro. Điều đó sẽ gây ra phản hồi và lọc âm giọng hát theo cách tiêu cực. 

– Nên sử dụng giá đỡ Micro, để giảm bớt những tiếng ồn tiếng vọng không mong muốn trong quá trình cầm Micro. 

4. Những điều cần lưu ý khi sử dụng Micro

hướng dẫn sử dụng micro cho người mới bắt đầu

Khi sử dụng Micro, có một số điều quan trọng cần lưu ý để đảm bảo rằng bạn có thể sử dụng nó một cách hiệu quả và bảo vệ Micro của mình. Dưới đây là một số điều quan trọng bạn cần cân nhắc:

Giữ Micro sạch sẽ: Micro có thể bám bẩn và vi khuẩn sau một thời gian sử dụng. Bạn hãy thường xuyên vệ sinh lưới tản nhiệt và các bộ phận khác của Micro để đảm bảo rằng âm thanh được thu lại luôn trong tình trạng tốt nhất.

Tránh va đập và rơi rớt: Micro là thiết bị nhạy cảm, vì vậy hãy tránh va đập hoặc rơi rớt nó. Sử dụng túi hoặc hộp đựng đúng cho Micro khi bạn không sử dụng để bảo vệ nó.

Kiểm tra dây cáp và kết nối: Nếu bạn sử dụng Micro có dây, hãy kiểm tra dây cáp và các kết nối thường xuyên để đảm bảo rằng chúng không bị hỏng. Kết nối không tốt có thể gây ra tiếng ồn và ngắt kết nối.

Đảm bảo nguồn điện đủ: Nếu Micro của bạn yêu cầu nguồn điện phụ, đảm bảo rằng bạn cung cấp đủ nguồn điện cho nó. Theo dõi việc sạc pin hoặc thay pin (đối với Micro không dây) để tránh mất nguồn khi đang sử dụng.

Kiểm tra tần số và nguồn tiếng ồn: Trong quá trình sử dụng Micro, hãy luôn kiểm tra tần số và xử lý bất kỳ tiếng ồn không mong muốn nếu có. Sử dụng bộ lọc tiếng ồn hoặc thiết bị xử lý âm thanh phù hợp để cải thiện chất lượng âm thanh.

Bảo quản đúng cách: Khi bạn không sử dụng Micro, hãy bảo quản nó ở nơi khô ráo và thoáng mát, tránh tiếp xúc với độ ẩm cao.

Tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất: Hãy luôn đọc và tuân thủ hướng dẫn sử dụng và bảo quản của nhà sản xuất để đảm bảo rằng bạn đang sử dụng Micro đúng cách và duy trì hiệu suất của nó.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài hướng dẫn sử dụng Micro cho người mới bắt đầu. Nếu bạn muốn sắm cho mình những chiếc Micro chất lượng cũng như các thiết bị âm thanh khác hãy liên hệ với Sound Thinks theo địa chỉ sau: 

Công ty TNHH Thương Mại-Dịch Vụ Sound Thinks

Showroom 1 : 580 DT741-Kỉnh Nhượng-Vĩnh Hòa-Phú Giáo-Bình Dương

Showroom 2 : 464 Tân Kỳ Tân Quý-Sơn Kỳ-Tân Phú-TP Hồ Chí Minh hoặc 220 Bùi Đình Túy, Phường 12, Bình Thạnh, TP.HCM.

Số điện thoại: (+84) 83946 1111 – (+84) 565 66.33.66 – (+84) 964046445 

Website: http://soundthinks.net/

Email : soundthinks@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *