13 Cách giảm tiếng ồn và tiếng vang khi sử dụng Mic hiệu quả

Những tiếng ồn, tiếng vang không mong muốn xuất hiện trong quá trình thu âm chắc hẳn đã làm bạn cảm thấy rất bực bội. Đừng lo lắng! Với 13 cách giảm tiếng ồn và tiếng vang khi sử dụng Mic, được Sound Thinks chia sẻ trong bài viết này, chắc chắn sẽ giúp bạn loại bỏ được hoàn toàn những âm thanh khó chịu đó.

Cách giảm tiếng ồn và tiếng vang khi sử dụng Mic hiệu quả

Cách giảm tiếng ồn và tiếng vang khi sử dụng Mic

Để có thể tìm ra cách giảm tiếng ồn và tiếng vang khi sử dụng Mic hiệu quả nhất, trước tiên hãy cùng tôi tìm hiểu về nguyên nhân xuất hiện tiếng ồn tiếng vang là gì nhé.

Nguyên nhân xuất hiện tiếng ồn tiếng vang khi sử dụng Mic

Tiếng ồn và tiếng vang khi sử dụng micro xuất hiện thường xuyên và có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

Thu âm trong môi trường không được cách âm tốt

Nếu bạn đang sử dụng micro trong môi trường không có cách âm hoặc có nhiều bề mặt phản xạ âm thanh (như cửa sổ, tường gương, sàn gạch), tiếng vang có thể xảy ra.

Tự phản hồi âm thanh

Micro thu âm giọng của bạn và phát ra tiếng thanh qua loa hoặc tai nghe. Nếu micro không được cài đặt đúng cách hoặc quá gần loa, nó có thể tạo ra phản hồi âm thanh.

Tiếng ồn từ xung quanh

Tiếng ồn từ môi trường như tiếng gió, tiếng xe cộ hoặc tiếng động vật cũng có thể được thu âm bởi micro, gây nhiễu và làm mất chất lượng âm thanh.

Độ nhạy của micro quá cao

Microphones có độ nhạy cảm với âm thanh. Nếu độ nhạy quá cao, chúng có thể bắt được nhiều tiếng ồn không mong muốn.

Chất lượng của micro: Micro kém chất lượng hoặc hỏng có thể gây ra tiếng ồn và tiếng vang.

Không đủ cách âm và cách lọc tiếng ồn

Sự thiếu hụt cách âm và cách lọc tiếng ồn trong quá trình thu âm hoặc truyền tải cũng có thể gây ra tiếng ồn và tiếng vang.

Lỗi kỹ thuật

Cuối cùng, có thể xuất hiện tiếng ồn và tiếng vang do lỗi kỹ thuật trong cấu hình hoặc sự cố về phần cứng.

Tiếp theo hãy cùng Sound Thinks bước vào phần nội dung chính của bài với 14 cách giảm tiếng ồn và tiếng vang khi sử dụng Mic hiệu quả như sau:

1. Thực hiện ghi âm trong môi trường yên tĩnh

Cách giảm tiếng ồn và tiếng vang khi sử dụng Mic

Ghi âm trong môi trường yên tĩnh chính là cách giảm tiếng ồn và tiếng vang khi sử dụng Mic không thể thiếu. Đó có thể là phòng thu âm, studio, những căn phòng có sử dụng các biện pháp cách âm, cách nhiệt.

Nếu không thể thu âm trong những môi trường đó, cách để có thể hạn chế tiếng ồn có thể là: Không thu âm gần các thiết bị phát ra tiếng ồn như quạt, máy bơm, tủ lạnh,…có thể treo chiếc chăn lên tường để giảm tiếng ồn từ bên ngoài,…

2. Chọn Mic có độ tự nhiễu (self-noise) thấp

Cách giảm tiếng ồn và tiếng vang khi sử dụng Mic

Tất cả các loại Microphones đều có một độ tự nhiễu nhất định. Đối với các dòng Mic không ghi rõ độ tự nhiễu thì bạn có thể chọn các loại Mic có thông số S/N từ 79dB trở lên. Đối với các loại Mic có ghi rõ độ tự nhiễu, hãy chọn loại có độ tự nhiễu dưới 20dBA.

3. Không đi dây cáp Mic cùng với dây cáp nguồn

Bất cứ loại cáp nào cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiễu điện từ EMI. Vì vậy, một trong những cách giảm tiếng ồn và tiếng vang khi sử dụng Mic đó chính là không sử dụng cáp Mic cùng với cáp nguồn.

4. Đặt Mic gần nguồn âm thanh hơn

Đây cũng là một cách giảm tiếng ồn và tiếng vang khi sử dụng Mic hiệu quả vô cùng đơn giản. Việc di chuyển Mic đến gần nguồn âm thanh, sẽ giúp tỷ lệ nhiễu trong tín hiệu của Mic giảm đáng kể.

5. Giảm tiếng ồn bằng cách sử dụng Shock Mount

Cách giảm tiếng ồn và tiếng vang khi sử dụng Mic

Shock Mount là một loại giá đỡ chống sốc, giúp cách ly Mic khỏi những tiếng ồn từ các tác động của các thiết bị thu âm khác, hoặc sự rung động khi cầm Mic. Có rất nhiều loại Shock Mount khác nhau, bạn có thể tham khảo tại đây: Microphone Shock Mount

>>> NEUMANN EA1 Shockmount: https://soundthinks.net/neumann-ea1-shockmount/

>>> Shockmount SENNHEISER MKS4: https://soundthinks.net/shockmount-sennheiser-mks4-2/

>>> NEUMANN EA87 Shockmount: https://soundthinks.net/neumann-ea87-shockmount/

 

6. Giảm tiếng ồn bằng cách sử dụng màng lọc âm chắn gió

Sử dụng màng lọc âm chắn gió là một cách giảm tiếng ồn và tiếng vang khi sử dụng Mic hiệu quả tiếp theo mà Sound Thinks muốn chia sẻ tới bạn. Đối với phương pháp này, những hơi thở, tiếng lấy hơi,…sẽ được loại bỏ hoàn toàn.

7. Sử dụng cáp Mic cân bằng

Cáp Mic cân bằng là một loại cáp được thiết kế để truyền tải âm thanh dựa trên hoạt động của cả hai dây dẫn (khác biệt với cách hoạt động của cáp không cân bằng) với một dây chứa tín hiệu âm thanh và một dây chứa tín hiệu đối phản.

Mọi nhiễu điện từ môi trường có thể tác động lên cáp và gây ra tiếng ồn, ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh thu được. Tuy nhiên, tiếng ồn này thường được loại bỏ tại preamp của micro. Đảm bảo rằng tín hiệu âm thanh được truyền dẫn một cách rõ ràng và không bị tiếng ồn làm ảnh hưởng.

8. Cách giảm tiếng ồn và tiếng vang khi sử dụng Mic bằng bộ lọc RF

Bộ lọc RF sẽ giúp bạn loại bỏ được nhiễu tần số vô tuyến (RFI) khỏi tín hiệu Micro rất hiệu quả. Bộ lọc này không chỉ giúp loại bỏ được sóng điện từ RFI mà còn giúp loại bỏ cả sóng EMI gây ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh khi thu âm của bạn.

9. Sử dụng tiền khuếch đại sạch

Thiết bị tiền khuếch đại sạch giúp bạn duy trì sự trung thực của âm thanh từ micro của mình. Cho phép bạn điều chỉnh tín hiệu micro theo ý muốn và thậm chí tạo thêm độ sáng cho tín hiệu của micro.

10. Sử dụng Preamp In – Line

Cách giảm tiếng ồn và tiếng vang khi sử dụng Mic

Để đảm bảo âm thanh với độ ồn tối thiểu, đối với các micro động có độ nhạy thấp. Cần một bộ tiền khuếch đại chất lượng cao để đảm bảo chất lượng âm thanh tốt nhất trong quá trình thu âm.

Tuy nhiên, các bộ khuếch đại thường có giá thành khá cao. Vì vậy, việc sử dụng preamp in-line để thay thế là một lựa chọn khá tốt để duy trì độ ồn ở mức thấp nhất.

11. Điều chỉnh Mic không bị vang, vọng khi dùng amply

Bạn có thể giảm tiếng vang khi sử dụng Mic bằng cách điều chỉnh trực tiếp các nút VOL, RPT và DLY trên amply như sau:

  • Đặt tất cả các nút trên đường ECHO của amply karaoke về mức 0.
  • Tăng LO và HI lên 12 giờ.
  • Từ từ tăng VOL, RPT và DLY lên mức 12 giờ sau đó điều chỉnh chúng dựa trên cảm nhận của bạn cho đến khi tiếng vọng và tiếng vang phù hợp với giọng của bạn.

12. Điều chỉnh Mic để tránh tiếng vọng khi sử dụng thiết bị vang vọng số hoặc đẩy liền vang

Cách giảm tiếng ồn và tiếng vang khi sử dụng Mic

Để điều chỉnh micro khi sử dụng thiết bị vang số hoặc đẩy liền vang sẽ phức tạp hơn so với sử dụng amply, vì bạn cần can thiệp qua máy tính.

Cách thực hiện như sau: Truy cập đường EFX của thiết bị vang số, sau đó giảm cường độ của nó xuống mức phù hợp để loại bỏ tiếng vọng. Hãy điều chỉnh nó sao cho tiếng vọng không biến mất hoàn toàn mà vẫn duy trì một chút để âm thanh không trở nên quá khô.

13. Điều chỉnh Mic không bị vang, vọng khi sử dụng bàn mixer

Trên bàn mixer, các phím màu tím thường liên quan đến hiệu ứng âm thanh và Mic. Bạn có thể dễ dàng nhận biết nút điều chỉnh chế độ echo cho micro trên các dòng mixer SoundCraft.

Để điều chỉnh Mic để tránh tiếng vọng khi sử dụng bàn mixer. Bạn hãy chọn lại chế độ cho Mic hoặc giảm các tham số Delay và Repeat về mức phù hợp mà vẫn giữ cho âm thanh mềm mại hơn.

Với 13 cách giảm tiếng ồn và tiếng vang khi sử dụng Mic được Sound Thinks chia sẻ. Hy vọng bạn sẽ thành công loại bỏ những âm thanh không mong muốn khi thu âm. Và tạo ra được những sản phẩm chất lượng ngoài mong đợi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *