Những thiết bị thu âm tại nhà cần có nếu muốn tự thu âm

Những thiết bị thu âm tại nhà cần có nếu bạn muốn tự thu âm là micro, tai nghe, loa kiểm âm, Sound Card và một chiếc laptop.

Sắm sửa những thiết bị thu âm tại nhà là bạn đã có thể tự tạo cho mình một phòng thu. Như vậy thì mỗi khi cần thu âm sẽ không cần phải ra studio, hơn nữa là bạn còn có thể thu cho người khác để kiếm thêm tiền. Vậy cần phải chuẩn bị những thiết bị gì để tự thu âm tại nhà?

Micro là thiết bị thu âm tại nhà cơ bản

Muốn thu âm thì thiết bị cơ bản nhất chính là micro. Đây là vật dùng để thu vocal, nhạc cụ để tạo ra các bản nhạc. Bạn phải lựa chọn loại mic chuyên dụng cho thu âm chứ đừng lấy đại một cây mic hát karaoke hoặc livestream. Nếu thu bằng những cây mic này sẽ cho ra chất âm rất kém.

Micro là món đồ tối thiểu khi thu âm

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại mic thu âm từ giá rẻ vài trăm nghìn cho đến chuyên nghiệp vài chục triệu đồng. Nếu không phải đầu tư như những phòng thu lớn thì bạn nên đầu tư những cây mic tầm khoảng 2 – 5 triệu. Đây là tầm giá có thể cho bạn sở hữu một cây mic vừa đủ để thu âm chất lượng tốt mà không cần phải tốn quá nhiều tiền.

Tai nghe

Tai nghe sẽ là món thứ hai trong danh sách những thiết bị thu âm tại nhà cần thiết phải có. Khi bạn thu, nếu bật beat lên đang âm thanh vang ra ngoài thì micro cũng có thể thu vào được. Chiếc tai nghe này sẽ giúp bạn nghe được nhạc để thu âm cho đúng beat mà vẫn tránh được việc beat nhạc lọt vào trong micro.

Ngoài ra, bạn cũng nên lựa chọn những chiếc tai nghe có thể thể hiện được âm thanh một cách chính xác nhất. Việc này không những giúp cho người thu âm nghe rõ beat mà còn phần nào hỗ trợ cho việc mix nhạc. Nếu sử dụng chiếc tai nghe bình thường, bạn sẽ khó mà biết được độ chính xác của âm thanh.

Tai nghe phòng thu vừa giúp kiểm âm vừa giúp nghe beat khi thu

Đừng nhầm lẫn việc những chiếc tai nghe đắt tiền là có thể nghe được âm chính xác. Ví dụ tai nghe beat Dr. Dre sẽ làm nổi bật âm bass khiến cho người nghe nhạc cảm thấy rất đã tai. Tuy nhiên, việc này lại không giúp ích gì cho việc thu âm và mix nhạc. Vì vậy hãy chọn một chiếc tai nghe có thể tránh việc lọt âm thanh beat ra ngoài, bị lọt âm thanh từ ngoài vào trong hoặc thể hiện sai tần số, cường độ và âm sắc.

Sound Card giúp lọc âm thanh

Nhiều người cứ nghĩ nếu không cần phải xử lý âm thanh quá nhiều thì không cần phải đầu tư Sound card. Nhưng thực tế đây lại là một trong những thiết bị thu âm tại nhà mà bạn bắt buộc phải có.

Sau khi đã thu xong thì âm thanh sẽ cần phải được xử lý rồi mới ra bài nhạc. Nhưng bạn đừng nhầm lẫn việc xử lý này chỉ có mỗi mixer làm việc mà còn có cả Sound Card. Sound Card sẽ là lớp lọc âm thanh đầu tiên. Việc lọc này sẽ đảm nhiệm hai công việc, một là lọc nhiễu, hai là điều chỉnh một phần âm thanh cho cân đối trước khi đưa vào mix.

Sound Card là lớp lọc và cân bằng âm thanh trước khi đưa đến mixer

Để lựa chọn Sound Card, bạn cần phải lựa chọn cùng lúc với micro. Mỗi Sound Card sẽ hỗ trợ một khoảng tần số riêng. Nếu micro của bạn không tương thích với mức tần số này thì âm thanh thu vào có thể bị méo, bể hoặc thiếu âm sắc. Vậy nên hãy lựa chọn thật kỹ để không bị mua nhầm nhé.

Loa kiểm âm

Dù có thể mix nhạc với tai nghe nhưng tốt nhất bạn vẫn nên có một bộ loa kiểm âm. Bộ loa này sẽ phản ánh âm thanh một cách chân thật nhất để bạn biết cần phải điều chỉnh những gì.

Khi mua loa kiểm âm, bạn phải chú ý đến vị trí đặt loa, không gian phòng thu và thể loại nhạc muốn mix. Bạn phải lựa chọn và bố trí làm sao để khi bạn ngồi mix nhạc, các âm thanh sẽ được thể hiện một cách rõ ràng nhất. Về giá cả thì thiết bị thu âm tại nhà này có mức giá cũng không quá cao. Bạn chỉ cần đầu tư một số tiền vừa phải là có thể có được một bộ loa kiểm âm chất lượng.

 

Loa kiểm âm phải phù hợp với vị trí ngồi và thể hiện được âm thanh chính xác nhất

Laptop cài đặt phần mềm chuyên dụng

Công đoạn mix nhạc cuối cùng chắc chắn sẽ phải sử dụng laptop và phần mềm chuyên dụng. Đây có thể xem là trung tâm đầu não của hệ thống thiết bị thu âm tại nhà. Bạn phải lựa chọn một chiếc laptop đủ mạnh, có thể xử lý được âm thanh tần số cao, cài được nhiều tool hỗ trợ mà không bị lag.

Laptop làm nhạc phải đủ mạnh, có thể cài tool để mix nhạc

Ngoài ra, bạn cũng cần phải lựa chọn những phần mềm mix nhạc tương thích với Sound Card và micro. Nếu có thể thì hãy đầu tư những phần mềm chuyên dụng, có bản quyền vì những phần mềm này có rất nhiều tính năng. Như vậy thì việc mix nhạc mới có thể được thực hiện một cách chi tiết.

Ngoài những món đồ trên thì bạn có thể mua thêm những bộ mixer, bộ gõ âm thanh để tăng thêm sự tiện lợi khi làm nhạc. Nhưng nếu kinh phí không cho phép thì 5 món trên là đủ bộ thiết bị thu âm tại nhà để bạn có thể tự làm studio. Lưu ý là hãy lựa chọn những thiết bị thật tương thích với nhau chứ đừng chỉ ham mỗi đồ rẻ hoặc mắc tiền. Như vậy thì hệ thống mới được tương thích và cho ra được chất âm tốt nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *